Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra được trang bị màn hình Dynamic AMOLED hiển thị màu sắc chân thực, độ phân giải QuadHD+ 1.440p cực kỳ chi tiết và sắc nét, tần số làm tươi 120Hz giúp màn hình trở nên siêu mượt.

Các nhà sản xuất smartphone đang có một cuộc chạy đua công nghệ mới, đó là tần số làm tươi của màn hình. Trong khi đã có nhiều chiếc smartphone cao cấp hiện nay được trang bị màn hình 90Hz, cải thiện trải nghiệm chơi game hay lướt web trở nên mượt mà hơn. Samsung đêm qua đã ra mắt Galaxy S20 với màn hình 120Hz, một sự nâng cấp đáng kể so với màn hình 60Hz của Galaxy S10.

Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra được trang bị màn hình Dynamic AMOLED hiển thị màu sắc chân thực, độ phân giải QuadHD+ 1.440p cực kỳ chi tiết và sắc nét, tần số làm tươi 120Hz giúp màn hình trở nên siêu mượt. Thế nhưng bạn sẽ không thể sở hữu tất cả những điều tuyệt vời đó cùng một lúc.

Đó là bởi vì màn hình của Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra không hỗ trợ tần số làm tươi 120Hz ở độ phân giải màn hình QHD+ cao nhất. Thay vào đó, khi lựa chọn 120Hz, độ phân giải màn hình chỉ có thể hiển thị ở mức FullHD+ 1080p.

Có hai lý do chính khiến Samsung không cho phép Galaxy S20 bật cùng lúc độ phân giải QHD+ và tần số 120Hz.

Đầu tiên là vấn đề về hiệu suất. Việc màn hình hiển thị cùng lúc độ phân giải QHD+ và tần số 120Hz sẽ rất ổn định khi duyệt web, hoặc các thao tác kéo lướt đơn giản. Tuy nhiên, Samsung có thể không chắc chắn về vấn đề hiệu suất khi chơi game. Ngay cả khi Galaxy S20 được trang bị chip xử lý Snapdragon 865 mới nhất và mạnh nhất của Qualcomm.

Thứ hai là vấn đề về pin. Mặc dù dòng smartphone Galaxy S20, mà đặc biệt là Galaxy S20 Ultra, đã được cải thiện đáng kể dung lượng pin. Nhưng Samsung vẫn lo ngại và cảnh báo rằng việc sử dụng chế độ 120Hz sẽ làm giảm đáng kể thời lượng sử dụng pin. Màn hình bật cùng lúc độ phân giải QHD+ và tần số 120Hz sẽ càng ngốn pin hơn gấp nhiều lần.

Có một điều thú vị khác, đó là những chiếc smartphone Galaxy S20 đều được mặc định đặt ở độ phân giải FullHD+ 1080p. Bạn sẽ phải tự điều chỉnh để tăng độ phân giải lên QHD+ 1440p nếu muốn. Samsung có vẻ như coi độ phân giải QHD+ là không thực sự cần thiết, vì độ phân giải FullHD+ mặc định là đã quá đủ trên một chiếc màn hình chỉ có kích thước 6 inch, để khiến mắt người dùng có thể thỏa mãn.

Thay vào đó, tần số làm tươi lại là một yếu tố được quan tâm nhiều hơn. Có một sự khác biệt rõ rệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz, khi mang đến cảm giác chiếc smartphone của bạn chạy nhanh hơn, mượt hơn và có độ trễ phản hồi thấp hơn.

Tuy nhiên trong tương lai, rất có thể Samsung sẽ tung ra một bản cập nhật để cho phép người dùng kích hoạt đồng thời độ phân giải QHD+ và tần số 120Hz. Đây sẽ là một sự lựa chọn để làm thỏa mãn những người dùng khó tính nhất, đổi lại thì pin và hiệu suất của chiếc smartphone sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.