
Google đang chuẩn bị mang đến loạt nâng cấp lớn cho trải nghiệm chơi game trên Android 17, đặc biệt dành cho những người thích chơi bằng tay cầm thật. Android 17 được cho là sẽ bổ sung khả năng remap nút bấm và thậm chí có thể tích hợp cả tay cầm ảo.
Phần lớn game Android hiện nay dùng điều khiển cảm ứng, điều này hợp lý vì đa số thiết bị Android là smartphone hoặc tablet. Tuy vậy, số game hỗ trợ tay cầm đang tăng nhanh, nhất là khi Android mở rộng sang nhiều dạng thiết bị khác. Hơn nữa, sự phổ biến ngày càng tăng của dịch vụ cloud gaming (chơi game trên đám mây) cho phép người dùng Android chơi nhiều tựa game không cảm ứng.
Vì vậy, để kết nối tốt hơn giữa các kiểu điều khiển, Google đang phát triển loạt tính năng mới trên Android 17 nhằm giúp game thủ kiểm soát nút bấm linh hoạt hơn.
Khi bạn kết nối tay cầm USB hoặc Bluetooth, Android nhận diện nó như thiết bị nhập liệu và ghi lại các sự kiện từ nút bấm. Hệ thống sẽ chuyển các sự kiện đó thành mã nút và trục điều khiển, sau đó game sẽ dùng để thực thi các hành động trong trò chơi.
Android dựa vào các file cấu hình có sẵn để map nút. Hệ thống nhận diện tay cầm dựa trên vendor ID và product ID. Vì không thể tạo file cấu hình cho mọi mẫu tay cầm trên thị trường, Android chỉ duy trì cấu hình cho các mẫu phổ biến như tay cầm Xbox.
Những tay cầm ít phổ biến hơn vẫn hoạt động nhờ việc mô phỏng lại cách bố trí nút của các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích layout mặc định, và có nhiều lý do người dùng muốn remap nút, như:
Vấn đề là Android hiện không hỗ trợ remap nút ở cấp hệ thống. Chỉ một số game hoặc emulator mới cho phép tùy chỉnh. Người dùng phải cài app ngoài, dùng cách “lách” qua ADB hoặc Accessibility, vừa bất tiện vừa thiếu ổn định.
Trong bản Android Canary mới nhất, xuất hiện permission mới: android.permission.CONTROLLER_REMAPPING. Permission này kèm một cờ bí mật com.android.hardware.input.controller_remapping. Điều này cho thấy Google đang tích hợp tính năng remap tay cầm ở cấp hệ thống. Tuy nhiên, quyền mới này chỉ giới hạn cho các ứng dụng được ký bằng khóa nền tảng, nghĩa là các ứng dụng bên thứ ba sẽ không thể remap toàn hệ thống.
Ngoài ra, còn có menu mới trong Settings dành cho tay cầm, dù chưa hiển thị nội dung. Nhiều khả năng đây sẽ là nơi quản lý tay cầm và chỉnh layout nút.
Đào sâu hơn, có đoạn mã nhắc đến “virtual gamepad”. Đây có vẻ là tay cầm mô phỏng bằng phần mềm, giống cách Android xử lý camera ảo. Virtual gamepad có thể:
Hệ thống có thể nhận tín hiệu từ tay cầm thật, xử lý lại, rồi xuất ra tay cầm ảo với layout mới để game hiểu. Đây chính xác là giải pháp remap cấp hệ thống mà cộng đồng mong chờ.
Không chỉ vậy, virtual gamepad còn có thể map thao tác chạm màn hình thành nút tay cầm, giúp chơi các game không hỗ trợ tay cầm. Điều này đặc biệt có giá trị trên thiết bị Android dạng PC trong tương lai.
Google còn khoảng hơn 6 tháng trước khi Android 17 chính thức phát hành. Nếu mọi thứ suôn sẻ, chỉ riêng remap nút hệ thống đã là cải tiến lớn cho người chơi. Nếu thêm cả menu tay cầm và công cụ map thao tác cảm ứng, Android 17 có thể thay đổi cách chơi game mobile hoàn toàn.
Hãy theo dõi Tablet Plaza thường xuyên để cập nhật nhanh nhất các tin tức và xu hướng công nghệ mới. Hiện Tablet Plaza đang ưu đãi nhiều mẫu smartphone, giúp bạn tối ưu trải nghiệm chơi game.
Nguồn: Androidauthority
