Đang dùng iPhone 11, có nên lên iPhone 12 (thường, Pro, Pro Max) không?

10/27/2020
bởi Xuân Quang Lê
Đang dùng iPhone 11, có nên lên iPhone 12 (thường, Pro, Pro Max) không?

Đã xài iPhone 12 Pro được hai hôm và xài iPhone 11 Pro Max từ năm ngoái tới nay, cũng có một thời gian được dùng iPhone 11 và 11 Pro nữa. Có mấy cái muốn chia sẻ với mọi người để quyết định có nên nâng cấp máy hay không.

Ngoại hình, cảm giác cầm

Có lẽ ngoại hình sẽ là thứ lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy rõ ràng khi nhìn vào iPhone 12. Nó vuông vức hơn, nhưng nếu chỉ nhìn thẳng từ trước tới và nhìn sơ qua thì bạn không thấy quá nhiều điểm khác biệt đâu. Mình vẫn tự tin nói được với bạn rằng iPhone 11 vẫn có ngoại hình rất đẹp, sang trọng, không vấn đề gì, và iPhone 12 chưa phải là một đợt đổi design quá lớn như thời iPhone 7 lên iPhone X.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_6.jpg

Về cảm giác cầm, mình thích cảm giác cầm của chiếc iPhone 11 hơn vì nó có viền hơi bo cong một chút, nó nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn ơi. Nhưng cái này rất là cá nhân, mình đưa cho vài bạn khác team mình thì mọi người lại thích cầm iPhone 12 hơn với viền vuông vức. Phần này sẽ không có đúng sai, bạn thích cái nào thôi. Nếu được thì bạn nên đi rờ thử iPhone 12 xem có thích cầm nó hay không nhé.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_3.jpg

Có một lưu ý nhỏ rằng iPhone 11 Pro năm ngoái là chiếc máy nhỏ gọn nhất trong series, điều đó không còn đúng với iPhone 12 đâu nha. iPhone 12 mini thì nhỏ xíu không bàn rồi, còn iPhone 12 Pro năm nay chuyển sang sử dụng màn hình 6,1" nên nó to tương đương với chiếc iPhone 12. Nhưng bù lại bạn có màn hình rộng rãi hơn, cái này mình sẽ nói kĩ hơn ở phần sau.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_6.jpg

Viền thép của con iPhone 12 Pro khi bám vân tay nhìn hơi dơ hơn một chút so với iPhone 11 Pro Max của mình, có vẻ như độ cong của iPhone 11 làm các vết dơ này khó nhìn thấy hơn chút. Nhưng nói về độ đẹp thì mình vẫn thích khung nhôm không bóng của iPhone 11 và 12 hơn, nhìn màu nổi bật hơn.
 

Màn hình


Màn hình của iPhone 12 và 12 Pro năm nay có sự thay đổi lớn.

Với iPhone 12: đã không còn dùng màn hình LCD nữa mà chuyển sang dùng tấm nền OLED. Trước tiên là nó làm cho cạnh viền xung quanh màn hình mỏng hơn một chút, tức là máy trông đẹp hơn, sau đó là tăng cường độ phân giải. Giờ đây iPhone 12 không còn bị rỗ khi nhìn gần như iPhone 11 nữa, và nhược điểm lớn nhất của iPhone 11 đã được khắc phục hoàn toàn. Đó là chưa kể tới chất lượng hiển thị cũng cao hơn, đặc biệt là độ tương phản cao hơn.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_2.jpg

Với iPhone 12 Pro: màn hình 5,8" được thay bằng màn hình 6,1". Điều này có nghĩa là bạn có diện tích hiển thị rộng rãi hơn, hiển thị được nhiều nội dung hơn. Máy to ra chút, nhưng theo mình cái đánh đổi đó là xứng đáng so với những gì bạn nhận lại được. Hồi xài iPhone X mình khó chịu lắm nhưng năm 2017 không có máy màn hình to hơn của iPhone nên chịu, kể từ khi có dòng Max ra đời là mình toàn xài Max nhưng mà nó cũng to quá, Pro cầm hợp tay, đáng yêu, nhẹ nhàng hơn.

Đây sẽ là hai nâng cấp quan trọng mà anh em nào đang ở iPhone 11 muốn lên iPhone 12 nên suy nghĩ tới bên cạnh ngoại hình mới. Theo mình thì các cải tiến về màn hình như đã đề cập còn ảnh hưởng nhiều hơn tới trải nghiệm sử dụng của bạn mỗi ngày.
 

Camera


Mình có chụp thử bằng iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro Max của mình thì khi đủ sáng thì thấy không khác biệt nhiều lắm giữa hai thiết bị. Cái này cần thêm thời gian nên mình chưa chốt được gì. Nhưng cơ bản thì iPhone 11 Pro Max hiện tại mình không gặp vấn đề gì với khả năng chụp hình của nó cả, nên nếu không có nhu cầu nào quá cấp thiết thì mình cũng không nâng cấp lên iPhone 12.

Về khả năng chụp đêm, mình thấy rằng hai máy cũng gần tương tự như nhau, riêng iPhone 12 chụp thiếu sáng hơi nhỉnh hơn chút xíu so với 11 Pro Max ở những khu vực có chi tiết tối. Nhưng cái này phải để ý kĩ thì mới thấy.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_5.jpg

Có một cải tiến đáng giá, đó là iPhone 12 và 12 Pro giờ có thể dùng chế độ nigh shot với tất cả mọi camera của nó. Từ camera góc rộng, góc siêu rộng, tele cho đến camera trước. Trong khi đó, ở iPhone 11 Pro Max của mình thì chế độ chụp night shot chỉ áp dụng với camera chính mà thôi. Như vậy, khi bạn cần chụp góc rộng hay cần zoom ban đêm thì ảnh sẽ ngon hơn đáng kể.

Tấm ảnh bên dưới mình chụp trong căn phòng tối thui, có ánh sáng chút chút của màn hình máy tính nhưng nằm xa và không chiếu trực diện. Hình ảnh không quá khác biệt giữa 2 máy, riêng iPhone 12 Pro thì màu ít ám đỏ hơn chút xíu.
 

iphone_11_pro_max.jpgdata&oauth_token=0%2C1603777659%2Cc02fce


Về cảm biến LIDAR của iPhone 12 Pro, mình chưa thấy được giá trị của nó. Khi chụp đủ sáng, iPhone 12 Pro và 11 Pro Max của mình có thời gian lấy nét nhanh như nhau, không khác biệt gì. Còn khi thiếu sáng thì cũng… như nhau, mình không thấy nó nhanh hơn dù theo lý thuyết thì LIDAR phải giúp autofocus chạy tốt hơn trong môi trường thiếu sáng.

Tuy nhiên nhìn chung mình thấy những cải tiến này không phải là quá lớn và dễ dàng nhận thấy. Ảnh chụp từ iPhone 11 Series nói chung vẫn còn rất ngon, không cần lăn tăn nhiều.

co_nen_mua_iphone_12_nang_cap_iphone_11_khong_4.jpg

Có 1 cái mình chưa test được là khả năng quay video của iPhone 12 Pro. Phần này mình sẽ thử nghiệm thêm cái đã. Pin cũng chưa test được lâu nên cần thêm thời gian, nhưng mình không tự tin lắm vào thời lượng pin của iPhone 12 Pro. iPhone 12 và iPhone 12 Pro Max làm mình tự tin hơn.

Tóm lại, mình thấy iPhone 12 hiện tại chưa phải là cái quá cần thiết để bạn bỏ ngay con iPhone 11 của mình để lên đời. Nếu bạn có tiền thì không sao nhé, mình không ý kiến gì 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận