Thịt lợn trong tô bún biến thành màu đỏ: Đại diện cục ATTP nói gì? - Tin tức Tablet Plaza
Cảnh giác

Thịt lợn trong tô bún biến thành màu đỏ: Đại diện cục ATTP nói gì?

Theo đại diện Cục ATTP, thủ phạm gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm ở Quảng Ngãi cũng không loại trừ nguyên nhân do khuẩn lạc.

Theo tin tức từ báo Thanh Niên, liên quan đến hiện tượng thịt lợn luộc chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm (xảy ra tại Quảng Ngãi), hôm qua, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), cho biết đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng này.

Khoảng tháng 3/2014, tại Hà Tĩnh cũng đã có sự việc tương tự. Khi đó, mẫu thịt lợn luộc để qua đêm chuyển sang màu đỏ tươi, được chuyển đến xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Thử nghiệm được thực hiện trên thịt luộc trong điều kiện nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng 17 – 28 độ C đã thu được khuẩn Serratia marcescens (còn gọi là khuẩn lạc – vi khuẩn nuôi cấy được trên mẫu thịt) có màu đỏ, khiến thịt biến thành màu đỏ tươi.

Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự. Kết quả này đã xác định nguyên nhân gây thịt luộc chuyển màu đỏ do ô nhiễm vi khuẩn lạc. Vì thế, thủ phạm gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm ở Quảng Ngãi cũng không loại trừ nguyên nhân do khuẩn lạc.

Thịt lợn trong tô bún biến thành màu đỏ: Đại diện cục ATTP nói gì? - Ảnh 1

Theo đại diện Cục ATTP, thủ phạm gây ra hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ sau khi để qua đêm ở Quảng Ngãi cũng không loại trừ nguyên nhân do khuẩn lạc.

Theo các chuyên gia, Serratia marcescens có trong môi trường đất, nước, chất thải; có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trước đó, như tin tức đã đưa, ngày 7/3, bà Châu Thị Hậu, cán bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam tổ chức liên hoan cho cơ quan nhân ngày 8/3. Bà ra chợ mua 0,7 kg thịt lợn để làm bún mắm. Theo lời bà Hậu, thịt được mua vào khoảng 11h trưa 7/3 rồi bỏ vào tủ lạnh tại cơ quan, khoảng 15h thì mang ra luộc.

“Trước khi luộc đã rửa kỹ bằng nước muối. Thịt được luộc kỹ, chín sau đó xắt lát và không thấy dấu hiệu bất thường. Mọi người vui vẻ ăn và để dành một tô cho bảo vệ cơ quan vì người này vắng mặt”, bà Hậu nói.

“Tô bún để dành cho bảo vệ được chúng tôi đặt trong lồng bàn. May là tối đó bảo vệ không ăn. Đến sáng 8-3, mọi người đến cơ quan thì phát hiện những miếng thịt trong tô bún đã đổi màu đỏ” – bà Hậu nói và cho biết sau đó, một số người đã chụp hình đưa lên Facebook.

Theo bà Hậu, sau khi xảy ra sự việc, bà ra chợ hỏi người bán thì được biết số thịt đó được lấy từ lò mổ nhỏ lẻ ở làng quê. Hôm đó, có tất cả 15 người trong cơ quan cùng ăn nhưng chỉ 1 người bị đau bụng nhẹ.

Đến trưa 9/3, Cảnh sát Môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Quản lý Thị trường đã đến lập biên bản thu giữ số thịt lợn đổi màu đỏ như máu để đưa đi kiểm tra. Ông Nguyễn Cam, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam, chiều 11/3 cho biết đã gửi mẫu thịt đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Sau khi những hình ảnh về thịt đổi màu được đưa lên Facebook, lập tức nhiều trang xã hội đăng tải và chia sẽ khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Nhiều người tỏ ra bất bình, đặt nghi ngờ về thịt bị tẩm hóa chất, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ…

Theo các chuyên gia, khuẩn Serratia marcescens khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

“Loại vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh” – ông Hùng khuyến cáo.

Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Doisongphapluat.com

Trả góp lãi suất 0%

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Từ khóa