Tác hại của việc ngoáy tai bằng tăm bông và cách vệ sinh tai đúng - Tin tức Tablet Plaza
Sức khỏe

Tác hại của việc ngoáy tai bằng tăm bông và cách vệ sinh tai đúng

Đừng dùng tăm bông hay lấy ráy tai bừa bãi bởi hành động này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta. Ráy tai là một cơ chế tự nhiên bảo vệ sức khỏe tai – mũi – họng. Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn bụi đất, côn trùng xâm nhập vào bên trong tai. Đồng thời nó còn chứa hợp chất gốc acid giúp ngăn chặn nấm và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt bên trong tay.

 

Cơ thể con người rất kỳ diệu! Cơ thể chúng ta biết rõ khi nào ráy tai quá nhiều và nó có cơ chế tự đẩy rái ra ngoài. Cụ thể khi ráy tai dày và khô đi, nó sẽ tự được đẩy ra bên ngoài thông qua các cử động hàm lúc chúng ta nhai, nói chuyện, cười,… Khi can thiệp bằng quá trình này, tức là lấy ráy tai quá thường xuyên thì vô tình, chúng ta lại kích thích cơ thể sinh ráy tai nhiều hơn nữa.

Đồng thời khi tai không có ráy, côn trùng, bụi bẩn dễ xâm nhập vào bên trong, đồng thời nấm cũng thừa cơ mà phát triển. Ấy là chưa kể tới việc dùng chung dụng cụ lấy ráy tai ngoài tiệm hớt tóc có thể khiến tình trạng nhiễm nấm vi khuẩn nghiêm trọng hơn bởi nó lây từ người này sang người khác.

cau_tao_tai_Tinhte.
Cấu tạo tai

Nhiều người lại có thói quen dùng tăm bông ngoáy tai ở nhà và cho rằng nó sạch, giúp giữ vệ sinh cho tai! Sự thật không phải vậy mà ngược lại, hành động này vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn, có thể chạm vào màng nhĩ, ảnh hưởng khả năng nghe và nghiêm trọng hơn là có thể thủng màng nhĩ.

Các bác sĩ khuyên rằng nên định kỳ đi khám sức khỏe tai mũi họng ở các bác sĩ chuyên khoa. Ở đó người ta sẽ có cách lấy ráy tai của bệnh nhân ra nếu thấy cần thiết bằng những công cụ và dung dịch chuyên dụng. Mình thường áp dụng cách này, các bác sĩ lấy ráy tai ra giúp, đồng thời còn cho thêm thuốc nhỏ để ngăn ngừa nấm phát sinh trong thời gian đợi ráy tai hình thành bảo vệ tai.

Cách làm này cũng được khuyên dùng sau khi đi bơi ở hồ bơi về bởi khả năng vệ sinh tai khá tốt của nó. Nếu không muốn dùng hóa chất mà vẫn đưa được ráy tai ra ngoài bằng biện pháp an toàn hơn, hãy nhai một viên kẹo cao su, chuyển động liên tục của hàm có thể giúp đưa ráy tai ra bên ngoài thuận lợi hơn.

Tham khảo HP, Thetimeguide, TI, DN
Trả góp lãi suất 0%

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Từ khóa