* Bài viết dựa trên quan điểm của cây viết Zach Epstein đến từ trang Mashable, Thế Giới Di Động chỉ dịch lại và gửi đến bạn đọc.

Gần đây, dựa trên những tin đồn, tôi đã đăng tải bài viết nói về kế hoạch phát hành iPhone của Apple cho năm nay. Theo đó, 2018 rất có thể sẽ là năm đầu tiên kể từ khi iPhone được phát hành mà tôi không mua một chiếc iPhone mới hàng đầu.

Tôi không nghi ngờ về việc thế hệ tiếp theo của iPhone X và chiếc điện thoại tin đồn “iPhone X Plus” sẽ là những mẫu điện thoại tuyệt vời, nhưng mẫu iPhone thứ ba mà Apple dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới đã thu hút hoàn toàn sự chú ý của tôi.

Tin đồn nói rằng, model mới này sẽ lấp đầy mọi phân khúc trong dòng sản phẩm iPhone bằng cách cung cấp sức mạnh tương tự 2 mẫu iPhone mới trang bị màn hình OLED, nhưng sử dụng màn hình LCD và được thay đổi một vài chi tiết để giảm giá thành, yếu tố hết sức quan trọng bởi ít người sẵn sàng nâng cấp lên một chiếc điện thoại có giá khởi điểm 1.000 USD.

iPhone 2018

Một lưu ý mới đây còn khẳng định thêm nhiều chi tiết về mô hình iPhone mới sử dụng màn hình LCD trong tổng số 3 chiếc iPhone mà Apple sắp ra mắt. Nếu thông tin là chính xác thì iPhone màn hình LCD mới là mẫu iPhone tốt nhất để mua trong năm 2018.

Cụ thể hơn, kế hoạch của Apple cho dòng sản phẩm iPhone 2018 bao gồm: một phiên bản cập nhật của iPhone X hiện tại sẽ có màn hình OLED 5.8 inch + vi xử lý A-series mới, một “iPhone X Plus” sở hữu màn hình OLED lớn hơn (6.5 inch) và cuối cùng là một mô hình với kích thước màn hình nằm ở khoảng giữa (6.1 inch) và sử dụng tấm nền LCD.

iPhone X mới dự kiến bắt đầu ở mức giá 899 USD, thấp hơn 100 USD so với thế hệ trước, còn iPhone X Plus sẽ có giá 999 USD cho bản 64 GB và 1.149 USD cho bản 256 GB. Trong khi đó, theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo của hãng nghiên cứu thị trường KGI Securities, giá khởi điểm cho mẫu iPhone màn hình LCD có thể chỉ là 550 USD.

iPhone năm 2018

Làm thế nào mà iPhone màn hình LCD rẻ hơn nhiều so với 2 mẫu dùng màn hình OLED trong khi vẫn có cùng thiết kế và thông số kỹ thuật? Theo báo cáo, Apple sẽ cắt giảm một vài yếu tố: màn hình LCD rẻ hơn nhiều so với màn hình OLED, dùng khung nhôm thay vì thép không gỉ, RAM dừng ở mức 3 GB thay vì 4 GB và cuối cùng là loại bỏ các cảm biến đắt tiền phục vụ tính năng cảm ứng lực 3D Touch.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là, tại sao phải trả đến gần 900 USD cho một chiếc điện thoại khi bạn có thể tận hưởng trải nghiệm tương đồng trong một thiết bị (dường như là) sở hữu kích thước hoàn hảo chỉ với 550 USD?

Apple iPhone 2018

Ngoài ra, cũng theo ông Kuo, iPhone màn hình LCD sẽ có tấm kính bảo vệ cứng hơn và nhẹ hơn về mặt tổng thể. Trọng lượng nhẹ hơn và kính vững chắc hơn nghĩa là màn hình của điện thoại sẽ ít bị vỡ khi rơi.

Như vậy, mua bất kỳ chiếc iPhone nào khác ngoài mẫu sử dụng màn hình LCD có thể sẽ là một sai lầm.

Tất nhiên, mọi thứ vẫn chỉ ở dạng phỏng đoán, bởi Apple là công ty rất thành thạo trong việc khuyến khích khách hàng lựa chọn các sản phẩm đắt tiền thay vì mô hình rẻ. Vì thế, nhiều khả năng chúng ta sẽ được thấy một số tính năng độc quyền của iPhone màn hình OLED xuất hiện trong thời gian tới.